TẢN MẠN VỀ NGHỀ DỊCH VỤ

 

TẢN MẠN VỀ NGHỀ DỊCH VỤ:

Đất nước chúng ta hiện đang có môi trường dịch vụ cạnh tranh rất cao. Vì thế hàng năm có rất nhiều công ty dịch vụ ra nhập thị trường và cũng có rất nhiều công ty phải rời bỏ thị trường. Chỉ có các công ty dịch vụ tốt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường thì mới phát triển và tồn tại lâu dài. Theo chúng tôi thì Dịch vụ tốt là phải tốt về nội dung, đẹp về hình thức, phải tử tế. Dịch vụ không thể ăn xổi ở thì, mà phải dài hạn. Trong quá trình duy trì dịch vụ tốt thì cần những con người làm dịch vụ tốt. Ngược lại dịch vụ tốt cũng tạo ra những con người làm dịch vụ tốt.

Người làm dịch vụ thì thường bị khách hàng, bị cấp trên để ý về vấn đề nội vụ (5S), nội vụ là tư cách thể diện của mỗi người. Kể cả vấn đề nhỏ như để rác đúng nơi quy định, vứt tóp thuốc, vệ sinh cá nhân... Nhất là tại các đô thị thì vấn đề nội vụ vệ sinh càng yêu cầu rất cao. Nếu cá nhân không đáp ứng được thì rất khó đủ tiêu chuẩn để làm dịch vụ tại đô thị. Ý thức hệ phải tương thích với môi trường và vị trí làm việc.

 Cán bộ của công ty dịch vụ không nên coi thường chủ quan và cũng không nên tự ti, cần phải tự nâng level bản thân. Ví dụ các chủ doanh nghiệp rất coi trọng và trả lương cho giám đốc dự án/Chỉ huy công trường gấp rưỡi người khác chỉ vì gọn gàng sạch sẽ, vì quản lý chặt từ vỏ bao xi măng, cân sắt phế liệu... chứ không phải là chuyên môn giỏi là đã đủ !

  Có một số người làm dịch vụ thì coi thường những việc nhỏ, tự coi bản thân đã giỏi. Nhưng thực tế người đó "giỏi" từ ngày xưa rồi, ngày đó có điều kiện hoàn cảnh khác với bây giờ. Vì vậy chúng tôi thấy những người thoát nghèo, thoát khổ là những người học suốt đời. Công ty dịch vụ thì cần người làm giỏi chứ không cần người học giỏi, cần hành giả chứ không cần học giả.

 Vì vậy người làm nghề dịch vụ phải làm tốt từ những việc nhỏ. Những lãnh đạo, nhà quản lý không bao giờ tin tưởng những người làm việc nhỏ cũng không xong. Những người quản lý giỏi thường là nhà ở của họ rất sạch sẽ, ngăn nắp, nơi làm việc cũng vậy. Ngược lại những người đơn giản, dễ tính, tiêu chuẩn mọi thứ đều thấp thì làm ra dịch vụ cũng thấp kém. Vì vậy người quản lý dịch vụ không nên tự ti, cũng không nên tự cao tự đại, nhưng cũng đừng lạc lối. Làm dịch vụ chỉ cần giữ lại văn hóa doanh nghiệp, còn lại phải luôn luôn đổi mới, phải cải tiến (innovation) và không có con đường nào khác.

 

Nhân viên làm dịch vụ thì luôn nghĩ là hết tháng thì đương nhiên công ty sẽ trả lương, còn khách hàng thì không nghĩ thế, không làm tốt sẽ trừ phạt, thậm chí là cắt hợp đồng. Vì vậy làm dịch vụ là phải luôn làm tốt, tận tâm, thực thà, luôn mong muốn và làm lợi cho khách hàng.

Con người càng văn minh, level càng cao thì càng tự chịu nhiều ràng buộc, tự chấp nhận và thực hiện những quy tắc, những kỷ luật bản thân nghiêm khắc. Ngược lại những người level thấp và ý thức kém luôn cắt ngắn quy trình, làm bớt xén, cuộc sống xuề xòa, buông thả.

Ví dụ cũng là thợ máy nhưng level tăng từ sửa xe máy, sửa ô tô đến sửa máy bay. Dịch vụ có chất lượng tăng thì lương nhân viên làm dịch vụ sẽ tăng tương ứng.

 

 Steve Jobs nói "Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ". Nhận lương 10 triệu nhưng hãy làm như hưởng lương 15 triệu, sau đó hãy đàm phán tăng lương. Ngược lại nhận lương 10 triệu mà làm như 5 triệu, tưởng ăn ra 5 triệu, nghĩ là mình thông minh nhưng thực chất là khôn vặt, không sớm thì muộn các quản lý sẽ biết.  Họ không xây dựng thương hiệu cá nhân, không nâng cao giá trị bản thân thì cả đời sẽ thiệt thòi.

 Một số cán bộ nhân viên làm nghề dịch vụ mà làm các việc không chánh, không thiện nhưng cứ tưởng cấp trên không biết. Nhưng thực ra thì trời biết, đất biết, trước sau rồi cấp trên cũng biết. Chính vì vậy họ mới là cấp trên, là quản lý.

Công ty nhỏ thì cần cán bộ nói giỏi, làm giỏi. Công ty lớn thì cần thêm cán bộ viết giỏi, tư duy và cách nhìn hệ thống. Để quản lý, đào tạo được hàng trăm, hàng ngàn người làm theo thì bắt buộc phải nâng cao năng lực viết, không có cách nào khác: viết nội quy, quy định, viết các văn bản hướng dẫn ...

Có 1 định nghĩa: cán bộ quản lý là người xử lý các vấn đề. Vì vậy cán bộ không nên né tránh giải quyết các vấn đề. Nếu không thì cán bộ đó không còn ý nghĩa tồn tại.

Con người ta chỉ phù thịnh, chứ không phù suy. Vậy người quản lý cần phải làm gì? Cần hô khẩu hiệu, tuyên truyền phát ngôn gì để mọi người tin và nghe theo?

Chiếc áo không làm nên thày tu. Thày tu ở trần vẫn là thày tu. Phàm nhân mặc áo cà sa không thể trở thành thày tu được, mà chỉ là diễn viên. Vì vậy người quản lý phải dựa vào thực lực chính nghĩa của bản thân chứ không nên dựa vào mánh khóe, tiểu xảo, dựa vào chức vụ. Tốt nhất là nói thật, bởi sự thật có sức mạnh. Thật thà là cha quỷ quái.

 

Làm dịch vụ tưởng dễ nhưng để trở thành công ty lớn, tồn tại lâu dài thì rất khó khăn. Yêu cầu công ty kinh doanh dịch vụ và CBNV làm nghề dịch vụ phải luôn luôn học hỏi, nâng cấp level, đổi mới sáng tạo và quan trọng nhất là phải mong muốn và mang lại lợi ích cho khách hàng.

 

Dự án khác

Giá tốt
Dự án quận 7

Dự án quận 7

Tình trạng: Đang bán

Giá tiền: 5 tỷ

đăng ký nhận tin

Đăng ký tư vấn

Họ tên(*)
Tên không hợp lệ

Số điện thoại(*)
Số điện thoại không hợp lệ

Email(*)
Email không hợp lệ

Đăng ký ngay

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN GH LAND

 Địa chỉ: Lầu 5, Số 151 Bạch Đằng, Phường 02, Quận Tân Bình, Tp.HCM

 Điện thoại: 0907 174 998

Email: [email protected]

Website: ghland.net

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin

Nhập email để nhận thông tin mới nhất từ CÔNG TY CỔ PHẦN GHLand

Họ tên(*)
Tên không hợp lệ

Số điện thoại(*)
Số điện thoại không hợp lệ

Email(*)
Email không hợp lệ

Đăng ký ngay

  • 0907 174 998
  • 0904 872 405
  • 0903 076 238